A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Soạn bài giảng sinh động với Lecture Maker

  Ngày nay, việc soạn các bài giảng điện tử trên máy tính giờ đây đã trở thành một yêu cầu bức thiết đối với giáo viên. Phần mềm Lecture Maker đã được rất nhiều thầy cô giáo đánh giá là một công cụ soạn bài giảng khá dễ dàng nhưng rất chuyên nghiệp.

Vì thế, dù không làm nghề gõ đầu trẻ, thì bạn cũng nên biết qua cách sử dụng phần mềm mạnh mẽ này để trợ giúp người thân, bạn bè đang làm nghề giáo, để họ có thể tạo ra các giáo án điện tử một cách dễ dàng.

Đầu tiên, bạn có thể tải chương trình Lecture Maker về từ địa chỉ http://tinyurl.com/soangiaoan. Do đây là bản không cần cài đặt, vì thế, bạn hãy kích hoạt chương trình bằng tập tin LectureMarker.exe.

Tạo một giáo án mới

Sau khi khởi động xong, bạn nhấn vào menu View. Trên thanh công cụ, bạn tìm đến nhóm Slide Master, sau đó bạn nhấn vào biểu tượng View Slide Master.

 (in đậm),  (in nghiêng),  (chữ gạch dưới) và  (tạo chữ 2 nét). Nhóm Paragraph sẽ giúp bạn canh lề cho đoạn văn bản. Bạn có thể canh lề trên (Align Top), canh lề trái (Align Left), canh giữa (Align Center), hay canh lề phải (Align Right).

, sau đó chọn màu chữ phù hợp với khung nền của nút lệnh.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong bước tạo các nút lệnh. Bước kế tiếp là bạn sẽ tạo các slide bài giảng. Tương ứng với mỗi nút lệnh, bạn sẽ liên kết đến slide tương ứng.

. Sau khi bạn nhấn xong thì biểu tượng này sẽ bị đổi thành  và đối tượng đó trong slide cũng được ẩn đi. Nếu muốn hiển thị lại, bạn hãy nhấn vào biểu tượng con mắt thêm lần nữa.

Soạn thảo một bài trắc nghiệm

Cuối mỗi bài giảng, bạn nên chèn thêm các câu hỏi trắc nghiệm, để giúp học sinh hệ thống lại toàn bộ kiến thức của bài học. Để thực hiện việc này, bạn vào menu Insert, rồi trong nhóm Quiz, bạn chọn mục Short Answer Quiz.

 màu đỏ sẽ được đánh dấu lên ngay vị trí câu trả lời đúng. Khi bạn chạy slide, các câu trả lời sẽ được xáo trộn một cách ngẫu nhiên. Còn khi nhấn vào nút Trả lời thì đáp án đúng vẫn sẽ hiển thị một cách chính xác.

 .

Cửa sổ Open xuất hiện, bạn trỏ đường dẫn đến tập tin hình ảnh cần chèn vào giáo án, và nhấn Open.

 hoặc . Sau đó, bạn chỉ cần trỏ đến các tập tin tương ứng trên đĩa cứng.

Chèn tập tin PowerPoint, PDF, website vào trong giáo án

Các định dạng tập tin khác như PowerPoint, PDF hoặc trang web cũng có thể được chèn vào trong giáo án đang soạn một cách đơn giản. Bạn nhấn vào menu Insert, trong nhóm Object. Rồi bạn nhấn vào biểu tượng Import Document, sau đó chọn định dạng cần chèn vào trong giáo án.

 (Direction) nằm ở góc phải trên thanh công cụ. Tùy vào từng hiệu ứng mà bạn sẽ có thể thay đổi các hướng khác nhau như: từ trái qua phải (Left to right), từ phải qua trái (Right to left), từ trên xuống dưới (Top to Bottom), từ dưới lên trên (Bottom to Top),...

Biểu tượng  (Speed) còn cho phép bạn thay đổi tốc độ của hiệu ứng như: rất nhanh (Very Fast), nhanh (Fast), bình thường (Normal), chậm (Slow) và rất chậm (Very Slow).

Xem trước giáo án

Nếu muốn biết giáo án của mình khi trình chiếu sẽ như thế nào, bạn vào menu View, rồi trong nhóm Run Slide, bạn có thể nhấn vào biểu tượng Run All Slide để chạy toàn bộ các slide có trong giáo án. Hãy chuyển sang xem ở chế độ toàn màn hình bằng cách nhấn vào biểu tượng Run Full Screen. Biểu tượng Run Web cho phép bạn xem ngay trên trình duyệt web của mình.

 nằm ở góc trái của chương trình, sau đó bạn chọn Save As. Để lưu lại giáo án chúng ta đang soạn thảo, bạn chọn tiếp mục Save As trong danh sách.

Sau đó bạn đặt tên cho tập tin giáo án của mình và trỏ đường dẫn đến vị trí cần lưu lại. Định dạng của chương trình sẽ có dạng *.lme. Nếu bạn muốn lưu lại thành tập tin tự chạy để đem đến bất kỳ máy nào cũng có thể xem được, mà không cần cài đặt lại Lecture Maker, thì bạn có thể chọn kiểu lưu là Save As Exe.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG – THẢO ĐIỀN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục & Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam  Điện thoại: 0235 3851418
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 0903 525398. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com

Thiết kế & Phát triển bởi EduPortal