A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải thưởng Phan Châu Trinh tròn 10 năm: Vinh danh việc học

Năm 2012 là năm thứ 10 TP. Tam Kỳ tổ chức trao giải thưởng Phan Châu Trinh cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong học tập và công tác. Đây là giải thưởng mà có lẽ bất cứ công dân nào của TP. Tam Kỳ cũng đều mong muốn ít nhất một lần được đứng trên bục vinh danh.

      TAM Kỳ vốn có truyền thống hiếu học và học giỏi. Dù vậy, một thời gian dài, địa phương chưa có giải thưởng nào để ghi nhận và vinh danh những tài năng trên con đường học tập, nghiên cứu. Nhằm tiếp tục tôn vinh tài năng, đức độ của nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh, đồng thời phát huy giá trị truyền thống học giỏi, động viên khuyến khích kịp thời để phát triển tài năng, từ năm 2002, UBND thị xã Tam Kỳ (cũ) đã ban hành giải thưởng mang tên ông. Đối tượng của giải là học sinh đoạt các giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế; sinh viên tốt nghiệp xuất sắc; người tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ, được phong hàm giáo sư; giáo viên giỏi đoạt giải tại hội thi giáo viên cấp tỉnh, quốc gia, được tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, nhà giáo nhân dân. Đây là giải thưởng đầu tiên của cả tỉnh để ghi nhận, tuyên dương các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong học tập, mở đầu cho nhiều giải thưởng được các địa phương làm theo như Tiên Phước, Núi Thành, Duy Xuyên...
       Giải thưởng Phan Châu Trinh đã tạo ra động lực lớn khuyến khích phong trào học tập, nghiên cứu trong cán bộ, sinh viên, học sinh Tam Kỳ. Đạt giải thưởng Phan Châu Trinh hiện nay là mục tiêu chinh phục của nhiều người con Tam Kỳ, bởi giải thưởng không chỉ có giá  trị lớn về mặt vật chất mà quan trọng hơn là ý nghĩa tinh thần. Một học sinh được trao giải thưởng Phan Châu Trinh lần thứ 10 bày tỏ: “Nhận từ tay vị lãnh đạo thành phố biểu tượng nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh là một vinh dự rất lớn cho mọi công dân của thành phố. Điều này giúp cho chúng em nỗ lực hơn trong học tập và rèn luyện để xứng đáng với những gì mà thành phố tin tưởng”. Để tiếp tục nâng cao chất  lượng, sau lễ trao giải lần thứ 10 vừa qua, TP.Tam Kỳ đã sửa đổi, bổ sung một số điểm trong quy chế của giải thưởng. Chẳng hạn, thay vì học sinh đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học đều được trao giải thưởng như trước đây thì quy chế lần này yêu cầu các thủ khoa mỗi môn  thi còn phải đạt tối thiểu 8 điểm (không nhân hệ số). Giải thích về sự thay đổi này, ông Dương Thanh Xuân cho rằng “để tránh trường hợp đỗ thủ khoa trường này nhưng lại không đủ điểm đậu trường khác”. Đối với các đối tượng có bằng thạc sĩ cũng vậy, quy chế mới yêu cầu người tốt nghiệp thạc sĩ đạt loại xuất sắc và điểm trung bình  chung các môn học phải đạt từ 9 điểm trở lên.Ông Dương Thanh Xuân - Chủ tịch Hội Khuyến học TP. Tam Kỳ cho biết, qua 10 năm tổ chức, đến nay đã có 550 cá nhân được trao giải với số tiền gần 2 tỷ đồng. Những năm gần đây, thành phố đã điều chỉnh một số tiêu chuẩn nhằm nâng cao chất lượng và giá trị giải thưởng. Chẳng hạn, trước đây, những người tốt  nghiệp loại giỏi hệ tại chức hoặc liên thông cũng là đối tượng được xét trao giải thì sau này ban tổ chức đã  loại bỏ. Nhưng điều đáng mừng là ngày càng có  nhiều cá nhân đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được nhận giải thưởng. Cũng không ít trường hợp trong 10 năm qua có đến 2 lần vinh dự được thành phố tuyên dương. Năm 2010, toàn thành phố có 32 người được nhận giải thì tại lễ trao thưởng năm 2011 được tổ chức vừa qua, đã có đến 59 cá nhân được vinh danh trên bảng vàng. Trong số này, đáng chú  ý có 2 tiến sĩ, 19 thạc sĩ, 10 học sinh đoạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi cấp tỉnh, 2 học sinh đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2010-2011. Đặc biệt, lần đầu tiên thành phố đã quyết định trao giải thưởng cho 1 tập thể, đó là Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải vì đã đóng góp nhiều kinh phí cho giải thưởng.

      Thêm một tin vui cho nhiều người là từ năm 2012, giải thưởng Phan Châu Trinh  còn được điều chỉnh về mức thưởng theo hướng tăng lên, cao nhất lên đến 6 triệu đồng (đối với cá nhân đoạt giải quốc tế, đỗ tiến sĩ, được phong tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân). “Với những ảnh hưởng tích cực  và sự lan tỏa toàn xã  hội nên trong năm 2011, nhiều doanh nghiệp đã cùng chung tay hỗ  trợ cho TP. Tam Kỳ gần 700 triệu đồng để bổ sung nguồn vốn cho giải thưởng. Đây là một tin vui để chúng tôi trao giải thưởng và tiếp tục vận động gây quỹ trong những năm đến” - ông Xuân nói.

Xuân Phú


Tác giả: http://baoquangnam.com.vn
Nguồn:tamky.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục & Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam  Điện thoại: 0235 3851418
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 0903 525398. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com

Thiết kế & Phát triển bởi EduPortal