A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hơn 20 năm tâm huyết với nghề

Nhiệt huyết, tận tình, luôn chủ động tiếp cận, đổi mới phương pháp giảng dạy... là nhận xét của nhiều người về cô giáo Phan Thị Bích Liễu, (sinh năm 1968), giáo viên trường THCS Lý Thường Kiệt, (xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ).

Cô Phan Thị Bích Liễu tại buổi gặp mặt và tuyên dương khen thưởng năm học 2012-2013 do UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức nhân kỷ niệm 31 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) . Ảnh Điện Ngọc

Cô Phan Thị Bích Liễu tại buổi gặp mặt và tuyên dương khen thưởng năm học 2012-2013 do UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức nhân kỷ niệm 31 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) . Ảnh Điện Ngọc

         Cứ hễ nhắc đến giáo viên dạy Toán trường THCS Lý Thườg Kiệt, không ai mà không biết đến tên cô giáo Phan Thị Bích Liễu, cái tên đầy ấn tượng và khá “nổi tiếng” không những với nhà trường mà còn với phụ huynh học sinh trong và ngoài địa phương.

          Với 25 năm gắn bó trong sự nghiệp “trồng người” của mình, trong đó 20 năm gắn bó với trường THCS Lý Thường Kiệt. Cô giáo Phan Thị Bích Liễu đã 12 năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 2 lần đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh (2006 – 2008) và ( 2009 – 2012), nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên giỏi của trường, đặc biệt cô luôn là người đi đầu trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh.

          Tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Hòa Khánh, (thành phố Đà Nẵng), chuyên ngành Toán, sau đó tiếp tục học lên đại học hệ tại chức, cô giáo Phan Thị Bích Liễu bắt đầu với sự nghiệp “trồng người” của mình. Năm 1993 cô về với trường THCS Lý Thường Kiệt. Với tâm niệm, dạy những gì học sinh cần và dạy tất cả những gì mình có, mình biết; làm thế nào để phát huy hết khả năng của học sinh, tạo cho học sinh có niềm đam mê với bộ môn này?. Nên cô luôn trăn trở, tìm tòi để tìm ra những cách thức truyền đạt bài giảng cho phù hợp và hiệu quả nhất. Với phương pháp dạy học đổi mới của ngành Giáo dục “Lấy học sinh làm trung tâm” cô đã ra sức tìm hiểu và ứng dụng vào tất cả các bài giảng của mình. Nắm được đặc điểm cũng như cách tiếp cận của phương pháp mới nên vận dụng rất linh hoạt. Hầu hết các tiết giảng của cô đều làm cho học sinh cảm thấy hào hứng, hấp dẫn. Điều đặc biệt, cô Liễu đã thoát ly được phương pháp dạy học truyền thống là hỏi – đáp hay nghe- chép giữa thầy và trò, mà bằng cách “thầy cô chỉ là người hướng dẫn” giúp học sinh nắm kiến thức cơ bản, tối thiểu cần thiết, vừa giảng vừa luyện phân tích chi tiết, cụ thể, giúp học sinh hiểu được khái niệm không hình thức. Để từ đó có thể tự làm theo mẫu và độc lập làm bài.

          Mỗi tiết dạy của cô Liễu luôn được đầu tư công phu, từ công việc soạn giáo án đến việc lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp. Cô Liễu đã có nhiều sáng kiến, ứng dụng trong trong công tác giảng dạy, mọi kiến thức đều được truyền đạt theo cách thức dễ hiểu, với những ví dụ thực tế, rõ ràng. Tùy theo khả năng của từng học sinh mà cô có những cách truyền đạt khác nhau. Vận dụng phương pháp vừa dạy vừa kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, cô giúp học sinh ở những phép tính căn bản rồi nâng cao. Cô giáo Phan Thị Bích Liễu cho biết: “Muốn các em đam mê và học có hiệu quả môn toán học thì người thầy, người cô cần giúp học sinh có tư duy của toán học bằng việc đưa ra những ví dụ cụ thể và lôgic. Hơn nữa toán là một môn học khô khan, rất dễ căng thẳng, vì vậy mình phải làm sao để tạo cho các em có được sự thích thú, đam mê”

          Song song với việc áp dụng các phương pháp mới vào dạy học, cô giáo Liễu còn vận dụng sáng tạo thành thục phương pháp phân loại học sinh để có hướng truyền đạt kiến thức phù hợp hơn, từ đó phát huy được tính tích cực, chủ động cho từng học sinh. Đối với các em học sinh yếu và trung bình, cô chú trọng hướng dẫn các em cách học và cách tiếp cận bài hiệu quả nhất để nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa; còn đối với học sinh khá hơn, cô chủ yếu gợi ý để các em tự tìm tòi và chủ động tiếp cận với bài giảng theo cách riêng của từng em. Đặc biệt đối với học sinh giỏi, cô luôn có kế hoạch để bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Chính vì vậy mà trong những năm qua đội tuyển học sinh giỏi toán của trường đã trở thành một đội tuyển mạnh. Nhiều em đạt thành tích cao ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh.

          Với hơn 20 năm kinh nghiệm và tâm huyết chèo lái “con đò”. Cô giáo Phan Thị Bích Liễu là một tấm gương nhà giáo tiêu biểu cho công tác dạy tốt, hoc tốt hiện nay. Một đóa hồng ngát hương trong dịp lễ tri ân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11./.

 
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thế

Tác giả: Phòng Giáo dục Tam Kỳ
Nguồn:tamky.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục & Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam  Điện thoại: 0235 3851418
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 0903 525398. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com

Thiết kế & Phát triển bởi EduPortal