A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Soạn bài giảng sinh động với Lecture Maker

Ngày nay, việc soạn các bài giảng điện tử trên máy tính giờ đây đã trở thành một yêu cầu bức thiết đối với giáo viên. Phần mềm Lecture Maker đã được rất nhiều thầy cô giáo đánh giá là một công cụ soạn bài giảng khá dễ dàng nhưng rất chuyên nghiệp.

 

Vì thế, dù không làm nghề gõ đầu trẻ, thì bạn cũng nên biết qua cách sử dụng phần mềm mạnh mẽ này để trợ giúp người thân, bạn bè đang làm nghề giáo, để họ có thể tạo ra các giáo án điện tử một cách dễ dàng.

Đầu tiên, bạn có thể tải chương trình Lecture Maker về từ địa chỉ http://tinyurl.com/soangiaoan. Do đây là bản không cần cài đặt, vì thế, bạn hãy kích hoạt chương trình bằng tập tin LectureMarker.exe.

Tạo một giáo án mới

Sau khi khởi động xong, bạn nhấn vào menu View. Trên thanh công cụ, bạn tìm đến nhóm Slide Master, sau đó bạn nhấn vào biểu tượng View Slide Master.

Lúc này, bạn hãy nhìn sang khung bên trái, chương trình tự động bố trí cách trình bày giáo án của mình bao gồm Title Master (phần này dùng để thiết kế bìa cho giáo án) và Body Master (thiết kế kịch bản cho giáo án).

Thiết kế bìa cho giáo án

Bây giờ chúng ta sẽ thiết kế bìa cho giáo án. Ở khung bên trái, bạn nhấn chọn vào Title Master. Tiếp theo bạn nhấn menu Design. Ở nhóm Template nằm ở góc phải, bạn chọn dạng bìa cho giáo án. Các hình dạng bìa thường kèm theo số 0 ở cuối, bạn chỉ cần rê chuột vào tấm hình thì sẽ thấy được tên tập tin. Ví dụ: Aqua0, Metal0, Paper0.

Sau khi chọn xong, lập tức bìa giáo án sẽ hiển thị theo đúng khuôn mẫu. Bạn có thể thay đổi lại tên giáo án, tên nội dung bài dạy… Để thay đổi kiểu Font và kích thước chữ, bạn nhấn qua menu Home, trong nhóm Font, bạn lựa chọn kiểu phông chữ và kích thước mong muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi hiệu ứng dành cho chữ bằng cách nhấn vào các biểu tượng tương ứng như: (in đậm), (in nghiêng), (chữ gạch dưới) và (tạo chữ 2 nét). Nhóm Paragraph sẽ giúp bạn canh lề cho đoạn văn bản. Bạn có thể canh lề trên (Align Top), canh lề trái (Align Left), canh giữa (Align Center), hay canh lề phải (Align Right).

Sau khi đã tinh chỉnh mọi thành phần, và nhập vào các nội dung, phần trang bìa xem như đã được thiết kế thành công.

Tạo các nút lệnh và thiết kế kịch bản cho giáo án

Ở khung bên trái, bạn hãy chọn mục Body Master. Sau đó, bạn nhấn qua menu Design, chọn nhóm Template cùng tên với tên Template của bìa giáo án.

Các nút lệnh Main Menu ở góc bên trái trong slide. Bạn hãy lần lượt chọn vào từng nút lệnh có sẵn và nhấn phím Delete để xóa chúng đi. Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành tạo mới từng nút lệnh cho giáo án này.

Để tạo mới, bạn dùng menu Insert, rồi trong nhóm Object, bạn chọn vào nút Button. Bạn sẽ thấy có hai nhóm nút lệnh. Nhóm đầu tiên là General Button dùng để tạo các nút lệnh có các chức năng do bạn qui định. Nhóm còn lại được gọi là Navigation Button, giúp bạn tạo ra các nút lệnh như chuyển đến một slide kế tiếp, hoặc trở về một slide trước đó, chạy hoặc tạm ngừng slide… Trong phần này, chúng ta sẽ tạo nhóm nút lệnh thuộc dạng General Button.

Lúc này, con trỏ chuột của bạn sẽ biến thành hình dấu cộng (+). Bạn hãy di chuyển vào slide, sau đó nhấn giữ chuột và kéo rê để vẽ nút lệnh theo dạng khung chữ nhật.

Sau khi vẽ xong, trên thanh công cụ, bạn nhấn vào nút Button Name. Ở khung hiện ra bên dưới, bạn nhập vào tên cho nút lệnh.

Kế tiếp, bạn nhấn chuột phải vào nút lệnh và chọn mục Object Property trong menu cảm ngữ cảnh vừa hiện ra.

Ở mục Button Name, bạn cũng có thể sửa lại tên cho nút lệnh.

Các chức năng hiệu chỉnh khác bao gồm Button Shape dùng để chọn hình dạng cho nút lệnh, Color Button cho phép bạn chọn màu cho nút lệnh từ trong bảng màu, Region Button thì ẩn hay hiện đường viền của nút lệnh, và cuối cùng là Image Button cho phép bạn chọn hình ảnh làm nền cho nút lệnh. Trước hết, chúng ta hãy cùng thay đổi màu cho nút lệnh bằng mục Color Button.

Để tạo sự tương tác với người xem, bạn có thể chọn hai màu khác nhau cho một nút. Mục When mouse is not over the button dùng để tô màu nền cho khung nút lệnh trong trạng thái bình thường. Bạn bấm vào mũi tên xổ xuống, sau đó chọn màu cho khung.

Bên dưới là mục When mouse is over the button dùng để tô màu nền cho khung khi bạn rê chuột vào nút lệnh.

Cuối cùng là mục When mouse button is clicked, là màu mà nút lệnh sẽ đổi sang, khi bạn nhấn chuột vào đó.

Quan trọng nhất là mục When button is clicked, cho phép bạn chọn hành động cần thực hiện khi nút lệnh được nhấn. Chương trình cung cấp cho bạn khoảng hai mươi hành động khác nhau dành cho các nút lệnh như sau:

Đầu tiên là chức năng Show hidden object dùng để hiển thị các đối tượng bị ẩn (thông thường là đáp án của những câu trắc nghiệm). Tùy chọn Call Group cho phép gọi nhóm. Tùy chọn Go to the previous (next) slide dùng để di chuyển đến slide trước (hoặc slide kế tiếp) có trong giáo án. Kế tiếp là tùy chọn Go to the first (last) slide dùng để trả về slide đầu tiên (hoặc slide cuối cùng).

Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển đến một slide bất kỳ có trong giáo án bằng cách chọn Go to the specified slide. Sau khi chọn xong tùy chọn này, hộp thoại Slide sẽ xuất hiện, cho phép bạn chọn một Slide có trong giáo án.

Mục Chain and run other lecture file dùng để kết nối giáo án hiện tại với một giáo án khác, cũng đã được soạn bởi chương trình Lecture Marker trước đó. Bạn có thể sử dụng tính năng này khi tạo nút lệnh Xem bài kế tiếp, rồi chỉ sang một giáo án khác, nối tiếp nội dung với phần hiện tại.

Mục Another file (.exe, .html) dùng để kích hoạt một chương trình bất kỳ (lưu ý là chương trình phải có định dạng .exe), hoặc bạn cũng có thể dùng chức năng này để liên kết đến một tài liệu dạng trang web nào đó.

Mục Exit the program dùng để thoát khỏi giáo án.

Mục URL (New) và mục URL (self ) dùng để liên kết nút lệnh đến một trang web. Tuy nhiên có sự khác biệt giữa hai tùy chọn này. Nếu như bạn chọn URL (New) thì chương trình sẽ mở cửa sổ mới và chạy trang web bạn chỉ định. Còn mục URL (Self ) thì trang web sẽ chạy ngay trong chương trình đang được mở.

Với mục Sound File, bạn sẽ cần trỏ đường dẫn đến một tập tin nhạc số. Khi bạn nhấn chuột vào nút lệnh thì hiệu ứng âm thanh từ tập tin nhạc số đó sẽ vang lên.

Sau đó, bạn nhấn nút OK để kết thúc thao tác cấu hình này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi màu sắc cho chữ của nút lệnh. Bạn nhấn qua menu Home, sau đó bạn chọn vào nút lệnh. Trên thanh công cụ, trong nhóm Font, bạn nhấn vào biểu tượng , sau đó chọn màu chữ phù hợp với khung nền của nút lệnh.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong bước tạo các nút lệnh. Bước kế tiếp là bạn sẽ tạo các slide bài giảng. Tương ứng với mỗi nút lệnh, bạn sẽ liên kết đến slide tương ứng.

Tạo các slide nội dung giáo án

Bạn nhấn vào menu Home, chọn New Slide hoặc bạn có thể nhấn Ctrl + M để tạo các slide mới. Để cho thuận tiện trong việc soạn thảo nội dung, bạn nên tạo các hộp văn bản (Text box), rồi sau đó mới chèn nội dung vào.

Để thực hiện, bạn nhấn vào menu Insert, rồi trong nhóm lệnh Text, bạn chọn mục Text Box.

Sau đó, bạn vẽ khung Text Box vào trong slide và nhập nội dung vào. Bạn có thể thay đổi kích thước của Text box bằng cách tinh chỉnh tám góc của khung hộp văn bản.

Ẩn/Hiện các đối tượng có trong Slide

Nếu muốn ẩn một số đối tượng đang có trong slide, hãy nhìn sang góc bên phải, bạn sẽ thấy một khung hiển thị các đối tượng có trong slide của mình.

Để ẩn một đối tượng nào đó, bạn chỉ cần nhấn chuột vào biểu tượng hình con mắt . Sau khi bạn nhấn xong thì biểu tượng này sẽ bị đổi thành và đối tượng đó trong slide cũng được ẩn đi. Nếu muốn hiển thị lại, bạn hãy nhấn vào biểu tượng con mắt thêm lần nữa.

Soạn thảo một bài trắc nghiệm

Cuối mỗi bài giảng, bạn nên chèn thêm các câu hỏi trắc nghiệm, để giúp học sinh hệ thống lại toàn bộ kiến thức của bài học. Để thực hiện việc này, bạn vào menu Insert, rồi trong nhóm Quiz, bạn chọn mục Short Answer Quiz.

Bạn hãy thay thế dòng Click to add Quiz body bằng câu hỏi của mình. Sau đó ở dòng Click to add Quiz answer, bạn nhập vào câu trả lời.

Bạn có thể sửa lại nút Submit thành Trả lời. Lúc bạn chạy giáo án, đến phần ôn tập này, câu trả lời sẽ được ẩn đi. Khi bạn nhấn vào nút Trả lời, thì đáp án sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, nếu bạn muốn soạn thảo các câu trắc nghiệm có nhiều đáp án, chương trình cũng hỗ trợ cho bạn thực hiện chúng một cách dễ dàng. Trong nhóm Quiz, bạn hãy chọn vào biểu tượng Multiple Choice Quiz.

Bạn cũng nhập vào câu hỏi và câu trả lời tương tự như ở phần trên. Sau đó, đối với đáp án đúng, bạn nhấn vào biểu tượng số trước câu trả lời đó. Một dấu kiểm màu đỏ sẽ được đánh dấu lên ngay vị trí câu trả lời đúng. Khi bạn chạy slide, các câu trả lời sẽ được xáo trộn một cách ngẫu nhiên. Còn khi nhấn vào nút Trả lời thì đáp án đúng vẫn sẽ hiển thị một cách chính xác.

Chèn âm thanh, hình ảnh vào trong giáo án

Một bài giảng thu hút luôn luôn cần có các hình ảnh và âm thanh sinh động. Để chèn hình ảnh vào trong giáo án, bạn đặt con trỏ chuột tại vị trí cần chèn. Sau đó bạn nhấn vào menu Insert, và chọn biểu tượng .

Cửa sổ Open xuất hiện, bạn trỏ đường dẫn đến tập tin hình ảnh cần chèn vào giáo án, và nhấn Open.

Để thay đổi kích thước hình, bạn nhấn giữ phím Shift, rồi kéo mũi tên ở bốn góc của tấm ảnh. Ngoài ra, bạn còn có thể chèn các tập tin Video hoặc Flash để tăng thêm tính sinh động cho giáo án. Trên thanh công cụ, bạn nhấn vào biểu tượng hoặc . Sau đó, bạn chỉ cần trỏ đến các tập tin tương ứng trên đĩa cứng.

Chèn tập tin PowerPoint, PDF, website vào trong giáo án

Các định dạng tập tin khác như PowerPoint, PDF hoặc trang web cũng có thể được chèn vào trong giáo án đang soạn một cách đơn giản. Bạn nhấn vào menu Insert, trong nhóm Object. Rồi bạn nhấn vào biểu tượng Import Document, sau đó chọn định dạng cần chèn vào trong giáo án.

Ví dụ với tập tin PDF, bạn chọn mục PDF trong menu. Sau đó, biểu tượng con trỏ chuột sẽ chuyển thành hình dấu +. Bạn bấm chuột và kéo rê theo khung chữ nhật để có thể chèn nội dung PDF vào đó. Trong hộp thoại Open, bạn trỏ đường dẫn đến tập tin mà bạn muốn chèn vào.

Bạn sẽ được chuyển đến cửa sổ Import PDF File. Ở mục Type, có ba tùy chọn dành cho bạn. Nếu bạn chọn As Image, thì nội dung của tập tin PDF sẽ được chuyển thành định dạng hình ảnh. Tùy chọn thứ hai là As Slide Background Image, sẽ chuyển đổi tập tin PDF thành hình nền của slide. Tùy chọn cuối cùng là As PDF Document, sẽ giữ nguyên định dạng PDF và khi bạn chạy slide thì bạn sẽ xem được tập tin PDF ngay trong màn hình slide của mình.

Kế tiếp là mục Format, bạn chọn định dạng cho hình ảnh bao gồm PNG, JPG, GIF và BMP.

Ở mục Size, bạn có thể lựa chọn kích thước cho tập tin PDF. Tùy chọn Already fixed size cho phép bạn xem theo đúng kích thước của tập tin PDF. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn theo tỉ lệ kích thước, được cung cấp sẵn của chương trình như 25%, 50%, 75%...

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn theo kích thước do mình đặt ra bằng mục User defined. Sau đó ở mục Width và Height, bạn nhập vào hai giá trị chiều rộng và chiều cao.

Đối với tập tin PDF có nhiều trang, mà bạn chỉ cần chèn một trang bất kỳ trong đó, thì bạn hãy đánh dấu chọn vào tài liệu đó.

Sau đó, bạn nhấn vào nút Import selected slides.

Trường hợp muốn chèn hết tất cả các trang vào slide thì bạn nhấn vào nút Import all slides.

Tinh chỉnh hiệu ứng giữa các slide

Bạn có thể làm hiệu ứng khi chuyển đổi giữa các trang bài giảng. Hãy vào menu Control và chú ý đến nhóm Slide Transition Effect. Chương trình cung cấp cho bạn hơn 24 hiệu ứng để thay đổi. Chỉ cần nhấn vào hiệu ứng bất kỳ, ngay lập tức bạn sẽ được xem hiệu ứng đó hoạt động ngay trực tiếp trên trang đang soạn thảo.

Bạn có thể thay đổi hướng chuyển động của hiệu ứng bằng biểu tượng (Direction) nằm ở góc phải trên thanh công cụ. Tùy vào từng hiệu ứng mà bạn sẽ có thể thay đổi các hướng khác nhau như: từ trái qua phải (Left to right), từ phải qua trái (Right to left), từ trên xuống dưới (Top to Bottom), từ dưới lên trên (Bottom to Top),...

Biểu tượng (Speed) còn cho phép bạn thay đổi tốc độ của hiệu ứng như: rất nhanh (Very Fast), nhanh (Fast), bình thường (Normal), chậm (Slow) và rất chậm (Very Slow).

Xem trước giáo án

Nếu muốn biết giáo án của mình khi trình chiếu sẽ như thế nào, bạn vào menu View, rồi trong nhóm Run Slide, bạn có thể nhấn vào biểu tượng Run All Slide để chạy toàn bộ các slide có trong giáo án. Hãy chuyển sang xem ở chế độ toàn màn hình bằng cách nhấn vào biểu tượng Run Full Screen. Biểu tượng Run Web cho phép bạn xem ngay trên trình duyệt web của mình.

Để chuyển chế độ xem các slide, bạn hãy sử dụng nhóm View Slide. Biểu tượng View Defaut Slide cho phép bạn xem slide theo chế độ mặc định.

Biểu tượng View Multi Slide dùng để chuyển sang chế độ xem nhiều trang cùng lúc. Để phóng to trang, bạn có thể nhấn vào biểu tượng Zoom Slide. Trong cửa sổ Zoom, bạn có thể chọn tỉ lệ muốn phóng to. Ngoài ra, nếu không thích các giá trị mặc định của chương trình, ở mục User Define, bạn có thể nhập vào tỉ lệ phóng to mà bạn mong muốn.

Lưu lại giáo án

Để lưu lại giáo án của mình, bạn nhấn vào biểu tượng nằm ở góc trái của chương trình, sau đó bạn chọn Save As. Để lưu lại giáo án chúng ta đang soạn thảo, bạn chọn tiếp mục Save As trong danh sách.

Sau đó bạn đặt tên cho tập tin giáo án của mình và trỏ đường dẫn đến vị trí cần lưu lại. Định dạng của chương trình sẽ có dạng *.lme. Nếu bạn muốn lưu lại thành tập tin tự chạy để đem đến bất kỳ máy nào cũng có thể xem được, mà không cần cài đặt lại Lecture Maker, thì bạn có thể chọn kiểu lưu là Save As Exe.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG – THẢO ĐIỀN

Tác giả: http://www.echip.com.vn
Nguồn:tamky.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục & Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam  Điện thoại: 0235 3851418
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 0903 525398. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com

Thiết kế & Phát triển bởi EduPortal