A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngôi trường của những "kỷ lục"

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP.Tam Kỳ) được xem là ngôi trường của những “kỷ lục” khi không chỉ sở hữu cơ ngơi khang trang và hiện đại bậc nhất thành phố mà còn vừa được kiểm tra công nhận đạt chuẩn mức độ 2 chỉ sau 4 năm thành lập.

Cơ ngơi của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu khang trang bậc nhất Tam Kỳ. Ảnh: X.PHÚ
Cơ ngơi của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu khang trang bậc nhất Tam Kỳ. Ảnh: X.PHÚ

Ngôi trường 60 tỷ

Trước nhu cầu học tập của con em các phường An Mỹ và Tân Thạnh tăng nhanh, trong khi 2 ngôi trường tiểu học trên địa bàn là Kim Đồng và Nguyễn Văn Trỗi không đáp ứng đủ, năm 2013 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu được thành lập. Sau thời gian sử dụng tạm cơ sở cũ của một trường học tại phường An Mỹ, năm 2016 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu đã có cơ ngơi của mình tại số 18, đường Nguyễn Du (phường Tân Thạnh). Điều đáng nói, ngôi trường được xem là cơ sở khang trang và hiện đại nhất TP.Tam Kỳ, đầu tư hoàn thiện chỉ trong thời gian 1 năm với nguồn kinh phí gần 60 tỷ đồng - mức đầu tư kỷ lục đối với một ngôi trường xây dựng mới trên địa bàn Tam Kỳ từ trước đến nay.

Tọa lạc trên diện tích hơn 8.000m2, trường có 30 phòng học chính khóa, 9 phòng phục vụ việc dạy và học các môn chuyên, môn tự chọn, phòng ứng dụng công nghệ thông tin. Trường cũng có đầy đủ các phòng chức năng, khu hành chính, sân chơi, khu TD-TT và đặc biệt là 2 khu đa năng với diện tích gần 1.300m2. Theo thầy Hiệu trưởng Phạm Văn Diệu, nhờ đầu tư xây mới, số lượng, quy cách tất cả phòng học đều đúng tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu học tập của 30 lớp với 1.050 học sinh (HS). Đây là trường học duy nhất của Tam Kỳ bố trí khu ngủ trưa riêng dành cho HS nữ lớp 4 và 5 có diện tích 360m2 với 105 chiếc giường dành cho hơn 200 em. Khu nhà ăn, bếp của trường cũng được xây dựng riêng biệt hợp vệ sinh, có gắn camera để Ban giám hiệu có điều kiện thuận lợi trong việc giám sát, nâng cao chất lượng phục vụ bán trú.

Nhưng con số gần 60 tỷ đồng mới chỉ là nguồn vốn đầu tư ban đầu từ ngân sách và chủ yếu là xây lắp phần “vỏ”; chưa kể phần “ruột” bên trong như trang thiết bị phục vụ dạy - học, các điều kiện thiết yếu khác, bởi đây là những khoản được nhà trường huy động thêm để mua sắm nhằm phục vụ nhu cầu học tập, ăn ở bán trú của học trò. Thầy Diệu nhẩm tính, trong 5 năm qua, đã có gần 3,5 tỷ đồng đầu tư mua sắm; trong đó nguồn vận động từ sự đóng góp của phụ huynh gần 1 tỷ đồng, các tổ chức, cá nhân hảo tâm hơn 37 triệu đồng, thành phố hỗ trợ 854 triệu đồng, nguồn tiết kiệm chi của nhà trường 880 triệu đồng... Nhờ đó, nhà trường đã mua được 32 ti vi màn hình 51 và 55 inch để trang bị cho tất cả phòng học; mua 61 máy vi tính để bàn, 3 máy tính xách tay, 2 máy chiếu… phục vụ yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập.

Trường chuẩn “vượt cấp”

Thông thường, một ngôi trường xây dựng chuẩn quốc gia theo đúng lộ trình sẽ phải đạt chuẩn mức độ 1 rồi mới tiếp tục đầu tư để nâng lên mức độ 2. Và trên thực tế, đạt chuẩn mức 2 không phải dễ dàng. Đến thời điểm này, trong tổng số gần 500 trường học đạt chuẩn quốc gia của cả tỉnh thì số trường đạt chuẩn mức độ 2 mới chỉ dừng lại ở con số 56. Riêng TP.Tam Kỳ, dù rất quyết tâm trong thời gian qua và có nhiều trường đạt chuẩn mức 1 khá lâu song hiện chỉ có 4 trường hoàn thành chuẩn mức 2. Tuy nhiên, dù mới ra đời vào năm học 2013-2014 nhưng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu vẫn tự tin xác định mục tiêu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm học 2017-2018. Giải thích việc bỏ qua mức độ 1 để “vượt cấp” lên mức độ 2, thầy Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu - Phạm Văn Diệu cho rằng, nhà trường đã có sự chuẩn bị ngay từ khi mới thành lập, từ việc xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng. “Thật ra nhà trường đã có ý tưởng xây dựng trường chuẩn quốc gia mức 2 ngay trong năm học đầu tiên. Chúng tôi vừa tập trung đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục, đội ngũ giáo viên cũng tranh thủ đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Còn cơ sở vật chất chỉ là điều kiện đủ để nhà trường hoàn thành đạt chuẩn mức 2” - thầy Diệu nói.

Cuối tháng 11 vừa qua, Sở GD-ĐT kiểm tra kết quả xây dựng trường chuẩn đối với Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Ông Nguyễn Bá Hảo - Trưởng phòng Tiểu học Sở GD-ĐT cho biết, tất cả tiêu chí trường chuẩn mức độ 2 của trường đều đạt yêu cầu. Ông Hảo cho biết thêm, đây là trường thứ 2 của tỉnh (sau Trường Tiểu học Duy Tân, huyện Duy Xuyên) đạt chuẩn mức 2 khi bỏ qua chuẩn mức 1. Một số tiêu chí đạt chuẩn của trường khá ấn tượng như đội ngũ giáo viên 45 người đều có trình độ chuyên môn vượt chuẩn (39 người có trình độ đại học), 40% dạy giỏi cấp thành phố. Kết quả dạy và học trong 4 năm vừa qua của nhà trường cũng để lại dấu ấn đậm nét. Cụ thể, từ 44 giải tại kỳ thi HS giỏi cấp thành phố năm học đầu tiên 2013-2014 tăng lên 112 giải năm học 2016-2017. Tương tự, kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh từ 3 giải lên 27 giải; cấp quốc gia từ 2 giải lên 5 giải. Với thành tích đạt được, năm học 2016-2017 vừa qua, nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua dẫn đầu khối tiểu học cả tỉnh. Đây rõ ràng là một thành tích rất đáng khích lệ đối với một ngôi trường chỉ sau 5 năm thành lập.

XUÂN PHÚ
Nguồn: http://baoquangnam.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục & Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam  Điện thoại: 0235 3851418
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 0903 525398. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com

Thiết kế & Phát triển bởi EduPortal